Yolo Sport xin kính chào Quý khách ! Hãy mua ngay đơn hàng từ 500k áp dụng Freeship

8 món phụ kiện gym cần thiết khi đi tập

8 món phụ kiện gym cần thiết khi đi tập

Đi tập gym có nhất thiết phải mang theo phụ kiện hay không? Nếu có thì mình nên mang theo những gì để sao cho “không dư cũng không thiếu”. Trong bài viết này, Ari sẽ cùng các bạn giải đáp lý do tại sao cần phải mang theo những món phụ kiện khi đi tập và tất nhiên minh sẽ điểm qua một số món phụ kiện phổ biến nhất hiện nay theo từng  “level” nhé.

1. Bình nước

 

Như các bạn đã biết, nước chiếm khoảng 2/3 trọng lượng cơ thể con người và giữ vai trò rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Ví dụ như:

Nhớ mang bình nước “khủng” vô gym nha. Photo: memegenerator.net

 

Về cơ bản, cơ thể con người cần khoảng 1.5 – 2 lít nước trong một ngày. Nhưng đối với những bạn tập thể thao thì nhu cầu này sẽ cao hơn người bình thường (2.5 – 3 lít), bởi vì trong quá trình tập luyện, nước sẽ được đẩy ra ngoài cơ thể qua các lỗ chân lông. Vậy một túi gym không thể hoàn chỉnh nếu thiếu đi bình nước (tất nhiên là có nước bên trong rồi).

 

2. Khăn

 

Photo: dailymail.co.uk

 

Khi cơ thể đẩy nước ra ngoài hay tiết mồ hôi thì các bạn sẽ cần dùng đến khăn để lau đi, nhất là khi tập phương pháp cardio để giúp giữ được độ tập trung và cũng như giúp cơ thể thoải mái. Thêm một ý nữa là các bạn nên trải khăn mỗi khi sử dụng các máy tập bởi vì người tập kế tiếp sẽ không cảm thấy sẽ chịu khi tiếp xúc với mồ hồi của các bạn.

 

Hãy lịch sự khi trải khăn trên ghế tập. Photo: quickmeme.com

 

3. Dây buộc tóc

Photo: bibomart.com.vn

 

Trong quá trình tập luyện các bạn sẽ tiết mồ hôi khá nhiều nhất là khi tập cardio. Mình khuyên các bạn nên đem theo dây buộc tóc (đặc biệt là các bạn nữ) bởi vì:

  • Để tóc được tém gọn gàng
  • Tăng độ tập trung tối đa để hoàn thành buổi tập một cách tốt nhất
  • Tránh bị mồ hôi bết gây cảm giác khó chịu (dễ lên mụn)

Hãy buộc tóc đúng cách nhé các nàng. Photo: quickmeme.com

 

4. Tai nghe & máy nghe nhạc

Photo: http://rongbay.com/

 

Nhạc là một thứ không thể thiếu trong khi tập luyện bởi vì nó sẽ giúp các bạn “điên” hơn, “sung” hơn và cảm thấy có động lực hơn để vượt qua những chương trình tập nặng.

Các bạn có thể tải nhạc về điện thoại để nghe, nếu bạn có thể mình nên trang bị tai nghe bluetooth để tăng độ tiện lợi và cho đỡ vướng. Tuy phòng gym có trang bị loa để phát nhạc những nhạc do mình chọn lựa vẫn hơn chứ.

Ngoài ra còn giúp bạn tập trung tốt hơn với tiếng ồn ở gym nữa.

Khi bạn quên đem tai nghe… Photo: aftershokz.com

 

5. Bao tay

Photo: shape.com

 

Một thứ cũng rất là quan trọng nữa đó chính là bao tay. Rất đơn giản, nó giúp các bạn phòng tránh chai tay, cầm thanh đòn hay tạ tốt hơn và giảm thiểu sự tiếp xúc giữa da tay với các thiết bị, máy móc gym công cộng.

Trên thị trường có rất nhiều loại bao tay khác nhau nhưng khác nhau chủ yếu về chất lượng và tất nhiên là bao tay càng tốt thì gía thành sẽ càng cao. Có 2 loại:

  • Loại 100k – 300k: loại này thì mình khuyên các bạn beginner nên sử dụng bởi vì thứ nhất là nó giúp các bạn tránh chai tay, thứ hai là những loại trên 300k thường sẽ được thiết kế cho các bạn tập nặng mà các bạn lại chưa có nhu cầu tập nặng trong giai đoạn đầu và nó rất là dễ kiếm, mua online hay các bạn chỉ cần ra cửa hàng thể thao gần nhà là sẽ có 1 đôi bao tay nhé.
  • Loại trên 300k: loại này thì dành cho những bạn tập lâu năm bởi vì loại này có kèm theo một miếng cao su dày để phục vụ cho mục đích tập những bài nặng (cho nên nó mới mắc). Loại cao cấp này thường được bày bán trong các cửa hàng Nike hay Addidas.

 Khi quên mang bao tay trong ngày tập lưng… Photo: pinterest.com

 

6. Đai (lifting belt)

Photo: irontanksgymgear.com

Đối với các bạn tập theo weight training đặc biệt là free weight mà còn tập nặng ở các bài compound như squats, deadlift, bench press (đẩy ngực với tạ đòn) hay over head press (đẩy vai qua đầu) thì mình khuyên các bạn nên trang bị đai.

Ở các bài compound movement (chuyển động đa khớp) thì phần cơ trung tâm (core: bao gồm cơ bụng và cơ lưng dưới) phải được gồng chắc chắn để bảo vệ cột sống.

Khi các bạn tập nhẹ (nếu đúng kĩ thuật) thì không có vấn đề gì xảy ra nhưng nếu các bạn tập nặng, độ tập trung sẽ mất dần, dẫn đến phần cơ core sẽ bị lỏng, nếu không có đai lưng thì nguy cơ bị chấn thương cột sống là rất cao.

Còn nếu các bạn muốn học được cách gồng core tốt hơn (học từ từ, chậm mà chắc) thì đai sẽ không còn cần thiết nhưng nếu các bạn muốn tập được nặng hơn thì mình khuyên các bạn sử dụng. 

Đeo đai hầm hố squat tạ với tạ 5kg là không cần thiết đâu. Photo: pinterest.com

 

7. Dây kéo lưng (lifting straps)

Dây kéo lưng rất quan trọng ở các bài kéo (pull exercise) như deadlift hay pull down (kéo lưng). Nó giúp các bạn nắm thanh tạ tốt hơn bởi vì khi càng về cuối hiệp thì sức cũng như độ tập trung sẽ mất dần đi, dẫn đến việc trượt thanh tạ ra khỏi tay là rất cao (nguy hiểm). Với lifting straps sẽ giúp các bạn yếu về lực tay khắc phục điều này.

Cũng tương tự như đai, nếu các bạn muốn cải thiện lực nắm cổ tay thì các bạn sẽ không cần dùng đến chúng nhưng nếu bạn nào muốn lên tạ để vượt ngưỡng thì nó sẽ là món phụ kiện hữu ích.

8. Dây quấn cổ tay (wrist wraps) và dây quấn gối (knee wraps)

Dây quấn cổ tay. Photo: mavasports.com

Dây quấn gối. Photo: rxdsleeves.com

 

Ngược lại với Dây kéo lưng thì sử dụng trong các bài kéo (pull exercise), còn dây quấn thì sử dụng trong các bài đẩy (push exercise). Nếu các bạn mong muốn cổ tay và khớp gối vững theo một cách tự nhiên thì mình khuyên không nên sử dụng còn nếu các bạn mong muốn tập nặng hơn mà vẫn an toàn thì mình khuyên các bạn nên trang bị 2 món phụ kiện này.

  • Dây quấn cổ tay (wrist wraps): nó sẽ giúp giữ vững cổ tay của các bạn (tránh chấn thương khớp cổ tay) khi tập thân trên (upper body) ở các bài như bench press (đẩy ngực với tạ đòn) hay over head press (đẩy vai qua đầu).

Video: Cách quấn dây với wrist wraps

  • Dây quấn gối (knee wraps): vai trò giống như wrist wraps thì dây quấn gối sẽ giúp giữ khớp gối của các bạn ổn định hơn khi tập các bài thân dưới (lower body), tiêu biểu là squats.

Video: Cách quấn gối với Knee wraps

 

Bảng: Tổng hợp các phụ kiện về mức độ cần thiết theo mức (1 – 5) và theo từng level

 

Như vậy, chúng ta điểm qua những món phụ kiện cần thiết khi đến gym đó chính là: bình nước, khăn, dây buộc tóc, thiết bị nghe nhạc, bao tay, đai lưng, dây kéo lưng và dây quấn cổ + gối, cũng như . Các bạn không nhất thiết phải có đủ mà hãy xem level và nhu cầu riêng của bản thân mình để có thể trang bị vừa đủ cũng như vừa túi tiền các bạn nhé. Ở những bài kế tiếp, Ari sẽ chia sẻ cách chọn thực phẩm để có được một lối sống lành mạnh nhé.